fbpx

❤️อ่านหนังสือกับลูก #ทางหน้าจอ ได้มั้ย?
หลายคน ถามมาว่า ถ้าเราเปิดเพลงให้ลูกดู แล้วเต้นตามผ่านหน้าจอ หรือ อ่านนิทานกับลูกผ่านจอได้มั้ย ??
อ่านหนังสือจริงๆกับหนังสือในจอ ให้ผลลัพธ์เหมือนกันมั้ย ??
เมื่อ #อ่านหนังสือ สมองจะรับรู้การอ่านตัวอักษรเป็นแบบ แผนที่ที่จับต้องได้ เหมือนการเดินทางปีนเขา
ที่จะมีการประมวลเส้นทาง ระยะการเดิน
และการก้าวมองหลังและหน้าตลอดระยะทางที่ทำการเดินทาง
…….การอ่านหนังสือจริง จะมีการวางตำแหน่งของข้อมูลมองเห็นหน้าทาง ซ้ายและขวา ทุกมุมของหนังสือ ผู้อ่านสามารถเพ่งไปที่ข้อมูลที่สนใจ โดย #การพลิกไปทีละหน้า …..เปรียบเสมือนการก้าวผ่านข้อมูลที่ได้รับรู้ไปแล้ว ไปยังข้อมูลถัดไป มันได้ย้ำให้เรารู้ว่า เราได้ก้าวย่างมาไกลแค่ไหนแล้ว
การอ่านหนังสือ จึงประมวลผลได้ดี #ความจำแม่นยำ เสมือนการสร้าง “แผนที่ในสมอง” ซึ่งจะแตกต่าง จากการอ่านจากจอ screen ที่มี #ข้อจำกัดในการมองย้อน การประมวลผลโดยรวม และมันก็ #ส่งผลต่อความจำ
Anne Megan จาก University of Stanranger ได้ทดสอบเทียบนักศึกษา 2 กลุ่มที่ให้อ่านตัวหนังสือบนจอscreen และ ตัวหนังสือจากหนังสือจริง
เป็นจำนวน 1500 คำ พบว่า
‘กลุ่มที่อ่านจาก #หนังสือจริง สามารถทำข้อสอบที่เกี่ยวกับเรื่องที่อ่าน #ได้ดีกว่า นั่นทำให้เห็นว่า หากต้องการจดจำและทำข้อสอบให้ดี การอ่านหนังสือบนจอ screen ไม่ใช่ทางออกที่ดีมากนัก’
🗣การรู้สึกถึงสิ่งที่สัมผัสว่ามีอยู่จริง มีความสำคัญ
………ตัวหนังสือบน screen ทำให้เกิดความรู้สึกว่าไม่จริง และไม่เป็นเจ้าของข้อมูล
………#ตัวหนังสือที่พิมพ์บนกระดาษ เราสัมผัสกระดาษและตัวหนังสือที่ถูกพิมพ์ลงบนกระดาษที่แบนราบ กลิ่นหมึก เราสามารถพับงอกระดาษ และพลิกได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว การได้ยินเสียงพลิกกระดาษจากโสตประสาทหูเป็นการกระตุ้นประบบประสาทรับความรู้สึกด้านต่าง ๆ (multisensory stimulation) #ทำให้การรับรู้/อารมณ์และความจำดีขึ้น
‘มันเป็น sense of reality อย่างแท้จริง’
((ลูกช้าน บางที ก็ฉีก ก็ดม ก็เลีย กระตุ้นประสาทสัมผัสจริงๆ🤣))
🗣การอ่านบนจอ screen ยังทำให้ #การอ่านมีความเหนื่อยล้ามาก เพราะจะต้องถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปยังการค้นหา การให้ scroll การขยายตัวอักษร อีก ทำให้เกิดปัญหา หากมีอ่านข้อมูลเป็นประจำ
#อาจทำให้มีปัญหากับการจดจ่อได้
❤️ ข้อมูลที่หมอมะเหมี่ยว หามาให้อ่านกัน เพื่อประกอบการเลี้ยงดูเด็กๆ….เพื่อให้เค้าเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ ….สามารถปรัปตามบริบทของแต่ละครอบครัวได้ค่ะ ไม่ว่ากัน
🙏🙏🙏ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://www.scientificamerican.com/…/reading-paper…/

❤️มะเหมี่ยวเอง
หมอเด็ก / แม่ลูกอ่อน