fbpx

ไม่อยากเผลอ เป็น #พ่อแม่รังแกฉัน ต้องอ่านนะ ❤️
❌หยุด! รังแกลูกด้วย 7 สิ่งนี้ ❌
อย่าให้เราเป็น #พ่อแม่รังแกฉัน
👩‍⚕️หมอมั่นใจนะคะ ว่าพ่อแม่ทุกคนรักลูก เลี้ยงลูกเพื่อให้เค้ามีความสุขสบาย แต่ บางที ความรักที่มากมายโดยไม่มีวินัยนั้น อาจจะเป็น ดาบสองคมให้กับลูกเราได้
(เจอทุกวัน เวลาตรวจคนไข้ ไม่ได้อ่านมาจากในหนังสือ แต่เอาเรื่องจริงมาเขียนนะจ้ะ )
🌈ถ้า #รักลูก หมอแนะนำ หยุด 7 สิ่งนี้ค่ะ
❌หยุด ! เป็นพี่เลี้ยงหรือเป็นทุกอย่างให้ลูก/คิดแทนลูก บางคนลดทักษะในการใช้ชีวิตของลูกด้วยการอาบน้ำให้ แต่งตัวให้ ป้อนข้าว และทำทุกอย่างให้ลูกเท่าที่จะทำได้ คุณพ่อคุณแม่รู้มั้ยคะ ว่า แบบนี้มันทำให้ลูกเค้าไม่มีความเชื่อมั่นในตนเองว่าเค้าทำอะไรได้เลย ขนาดตัวเองยังดูและไม่ได้แล้วจะให้เค้าทำอะไรอีก เมื่อความรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าไม่เกิด ซึ่งก็คือ ไม่เกิด Self Esteem และถ้าไม่มี Self Esteem เข้าเรียนพิเศษฝึก EF ยังไงก็ไม่ได้
….งานบ้านตามวัยที่ควรให้ ลูกทำ
2-3 ปี : เก็บของเล่น ,กวาดบ้าน ,ถูบ้าน
4-5 ปี : เก็บที่นอน ,ซักผ้า ,เช็ดกระจก
6-7 ปี :ทำอาหารง่ายๆ ,พับผ้า ,ดูดฝุ่น ,ล้างห้องน้ำ
❌หยุด! #ใช้ความรุนแรงในครอบครัว :ตีลูก/ว่าลูกโดยใช้ถ้อยคำรุนแรง สุภาษิตโบราณ’รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตี’ อาจจะใช้ไม่ได้ใยยุคสมัยนี้ เพราะผลการวิจัยชี้ชัดว่า เด็กที่โดนตีบ่อย ๆ อาจทำให้เด็กโตขึ้นเป็นคนมีปัญหาเกี่ยวกับความเครียด การควบคุมอารมณ์โกรธ มีแนวโน้มติดเหล้า และทำร้ายร่างกายคนในครอบครัว!!! ……. เด็กคือกระจกสะท้อนพ่อแม่จริงๆ ค่ะ
❌หยุด #ขู่ลูกว่า ‘ จะไม่รักแล้ว’ ‘แบบนี้ไม่เก่งเลย’ คำนี้ เด็กเค้าไม่รู้หรอกว่าเราประชด เด็กเค้าเข้าใจว่า เป็นเรื่องจริง ทำให้เค้าไม่มั่นใจในตัวเอง รู้สึกจริงๆว่าตนเองไม่มีคุณค่า รู้สึกว่าไม่มีใครรัก รู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งจริง
คำพูดพวกนี้ ทำให้เด็กโตมาแล้วไม่มีความมั่นใจในตัวเอง
#พ่อแม่มีวาจาสิทธิ #พูดแบบไหนได้ลูกแบบนั้น
❌หยุด! #เดินตามป้อนข้าว
เด็กอายุตั้งแต่ 9 เดือน พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมือมัดเล็กเค้าจะสามารถหยิบจับของชิ้นเล็กเองได้ จงให้โอกาสลูกได้ใช้มือลูกหยิบอาหารเข้าปากเอง สกปรกเลอะเทอะคือเรื่องปกติ แต่ถ้าไม่ได้ทำเลยคือไม่ได้กระตุ้นพัฒนาการและฝึกวินัยการกินที่ดี
,เราจะไม่เดินตามป้อนอาหารลูกค่ะ ลูกควรรู้ว่าเวลาไหนควรกินหรือควรเล่น ควรฝึกเด็กนั่งโต๊ะกินข้าว กินกันพร้อมหน้ากัน พ่อแม่เป็นต้นแบบในการกินที่ดี แค่นี้ก็ไม่ต้องเดินตามป้อนแล้วค่ะ
❌หยุด! #ขวดนมหลัง 1 1/2 ปี
หลายคนไม่ทราบว่า เด็กควรจะเลิกใช้ขวดนมหลังอายุ 1 ปี
และไม่ควรเกิน 1 1/2 ปี
ความเป็นจริงที่เห็นคือเด็กดูดขวดนมกันไปเพลินๆ จนกว่า จะไป โรงเรียนอนุบาลแล้วคุณครูบอกให้เลิกดูด มันใช่เหรอ???
ทำไมต้องเลิกขวดนม ก่อน 1 1/2 เพราะว่า เด็กเริ่มมีฟันหลายซี่แล้ว การดูดขวดนมทำให้เพิ่มโอกาสฟันผุ ฟันสบกันผิดปกติ และมีปัญหาทำให้พูดช้าได้
(อย่างที่หมอเคยแชร์ให้เห็น ว่าเด็กต้องเข้าห้องผ่าตัดดมยาสลบ ไปถอนฟัน!!)
❌หยุด! #เปิดทีวีให้ลูกดู บางคนคิดว่า การเปิดทีวีให้ลูกดูจะช่วยเค้าพูดภาษาเก่ง เพิ่มทักษะด้านไอที แล้วก็เด็กดูชอบเพราะเด็กนั่งนิ่งดี พ่อแม่สบายใจแบบนี้ หราาาาาา?
การดูทีวี เป็นการสื่อสารทางเดียว เด็กเค้าไม่พูดตามหรอกค่ะ ที่เห็นๆมามีแต่ทำให้เด็กพูดช้า
ส่วนเด็กนิ่งนั่งฟังดีมาก ก็เพราะหน้าจอมันเปลี่ยนเร็วสามารถเร้าความสนใจเด็กตลอด ถ้าเด็กชินกับแบบนี้ เค้าก็จะไม่ค่อยมีสมาธิโฟกัสจดจ่อ …เล่นอะไรได้แป๊ปเดียวก็เปลี่ยนละ
ตามคำแนะนำของกุมารแพทย์ทั่วโลก …
เด็กต่ำกว่า 2 ปี ไม่ควรดูจอ !!
กรณีมากกว่า 2 ปี เริ่มดูได้ 1-2 ชั่วโมงภายใต้การกำกับดูและของผู้ปกครองค่ะ โดยแบ่งครั้งละไม่เกิน 30 นาทีค่ะ
❌หยุด! #ตามใจลูกแบบไม่มีเหตุผล บางคนรักลูกมาก ลูกอยากได้อะไรซื้อให้หมด เพราะอาจจะเกิดจากเพื่อทดแทนในวัยเด็กที่คุณพ่อคุณแม่อยากได้อะไรบางอย่างแล้วไม่ได้ ….เลยชดเชยให้ลูกแทน …..จำสั้นๆ ค่ะ อยากเลี้ยงลูกให้ได้ดี ลูกต้องลำบากบ้างค่ะ
หยุด! รังแกลูก…ซะที ด้วยความไม่พอดี
รักแบบกลางๆ พ่อแม่มีสติในการเลี้ยงลูก
…..รักแบบไม่มีเวลาเล่น >>ปล่อยลูกกับทีวี ขังในคอกเยอะไม่เล่นกับลูกเลยลูกก็มีปัญหา
……รักมากๆ>>ตามใจทุกอย่าง ไม่เคยฝึกวินัยเชิงบวกลูก ลูกก็ไม่มีวินัยเป็นเด็กเจ้าอารมณ์เอาแต่ใจตัวเอง

#ด้วยรักจากหมอมะเหมี่ยว
แพทย์หญิงสุทธิชา อู่เงิน
กุมารแพทย์

คลินิกเด็กพัทยา Bambini Baby Wellness